Thời tiết khi giao mùa đặc biệt là thời gian giữa mùa thu sang mùa đông là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu.
Tháng 12 là lúc thời tiết thay đổi hết sức thất thường, đặc biệt là Miền Bắc là thời điểm bắt đầu xuất hiện những cơn gió lạnh, kèm theo tiết trời lạnh buốt, khiến các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh, kéo theo nguy cơ bệnh dịch, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
Các bệnh thường gặp ở trẻ em hàng năm khi thời tiết giao mùa gồm có:
- Cảm cúm: cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra. Chúng ta cần lưu ý cho trẻ đeo khẩu trang và tránh để trẻ tiếp xúc với người lạ, trẻ mắc cúm.
- Sốt xuất huyết: sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu virus Dengue (DEN) gây ra. Nhà trường thường xuyên phát quang bui rậm, kiểm tra đậy nắp các vật dụng chứa nước hạn chế tối đa việc muỗi đẻ trứng. Tiến hành phun thuốc muỗi định kì
Nhà trường tận dụng các biện pháp tuyên truyền tới các bậc phụ huynh tiêm vắc cúm sốt cho con em mình. Để đạt hiệu quả phòng bệnh cao, trẻ cần được tiêm đủ các mũi vắc xin (mũi 1 tiêm khi trẻ được 9 tháng tuổi; mũi 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi).
- Chú ý vệ sinh cá nhân cho trẻ: Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng dưới vòi nước sạch theo đúng quy trình 7 bước hoặc sử dụng nước sát khuẩn thường xuyên.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).
- Giữ ấm cơ thể: ở những ngày giao mùa nóng lạnh thất thường, cơ thể dễ bị cảm lạnh, nhất là ở người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, cần giữ ấm cổ, ngực, lưng, đặc biệt là gan bàn chân. Thời điểm cần chú ý là ban đêm, lúc đi ngủ và khi tắm.
- Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Các loại trái cây thuộc họ cam quýt như cam, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Một số loại thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng như rau xanh (súp lơ xanh, nấm..) hoặc các loại thực phẩm như cá, thịt bò, tỏi cũng sẽ giúp cơ thể chống chọi với các nguy cơ gây bệnh tốt hơn.
- Luyện tập nhiều hơn: Tăng cường các hoạt động vận động để rèn luyện về thể lực cho trẻ.